Các loại van 1 chiều phổ biến

Các loại van 1 chiều phổ biến

Định nghĩa van một chiều

Đẩy là loại van được vận hành một cách tự động, khi mở cho phép dòng chảy đi theo một hướng cố định và khi đóng sẽ ngăn không cho vật chất chảy ngược lại qua van. Áp lực của dòng chất lỏng hoặc khí khi đi qua đường ống sẽ kích đẩy cửa van mở ra, van sẽ đóng lại khi áp lực này không còn hoặc dòng chảy có sự đảo ngược hướng chảy.

Thành phần chính của van một chiều bao gồm thân van, chốt quay, đĩa van và vòng làm kín.

Van một chiều được sử dụng để bảo vệ các thiết bị của hệ thống đường ống như ống dẫn, máy bơm, bình chứa, v.v.

Ví dụ, khi hệ thống thủy lực được cung cấp chất lỏng bởi 1 trạm máy bơm gồm nhiều máy bơm ghép song song. Khi có sự cố tụt áp tại một máy bơm, nếu không có van 1 chiều lớp ở cửa đẩy của máy bơm đó, thì một phần lưu lượng chất lỏng có thể chảy ngược về máy bơm bị tụt áp. Điều này không có lợi trong quá trình vận hành hệ thống.

Có 2 kiểu van 1 chiều phổ biến trên thị trường hiện nay là:

Loại 1: Van một chiều kiểu Swing

Đây là loại van có nắp, thân và đĩa van kết nối với nhau bằng một bản lề cố định. Khi dòng chảy tạo áp lực đủ lớp lên đĩa van, bản lề sẽ xoay theo một hướng nhất định để dòng chảy đi qua. Đĩa van thường có kích thước lớn hơn cửa van để ngăn vật chất chảy ngược lại.

Loại 2: Van một chiều kiểu Lift

Đây là loại van có cấu tạo tương đối giống van điều tiết, đĩa van thường có dạng piston hoặc hình cầu. Đĩa van thường được nối với lò xo chịu lực trong thân van, khi áp lực của dòng chảy đủ lớn sẽ nâng đĩa van lên và tụ động hạ xuống khi không có dòng chảy đi qua. Do đó loại van này chỉ lắp đặt ở vị trí nằm ngang. Kiểu van này rất phù hợp với những ứng dụng phải chịu áp lực cao.

Comments

comments

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *