Dự kiến tăng trưởng ngành thép 2016

Dự kiến tăng trưởng ngành thép 2016

Theo các chuyên gia dự báo ngành thép năm 2016 sẽ tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2015.

Theo báo cáo tháng 01/2016 của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã cho thấy một cái nhìn khá tích cực. Theo VSA, với những cơ hội và thách thức đan xen, năm 2016, ngành công nghiệp thép Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Dự báo toàn ngành năm 2016 sẽ tăng trưởng xấp xỉ 15% so với năm 2015. 

Áp lực cạnh tranh từ thép Trung Quốc giảm nhưng vẫn còn rất lớn

Tình trạng dư cung trên thị trường và áp lực cạnh tranh khốc liệt từ thép Trung Quốc giá rẻ được nhận định tiếp tục là những thách thức mà các doanh nghiệp thép phải đối mặt trong năm 2016. Dù vậy, các doanh nghiệp trong ngành vẫn kỳ vọng một mức tăng trưởng nhẹ.

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Thiên Lộc (DTL) cho biết, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp thép trong nước là sản phẩm thép Trung Quốc hiện đang tràn ngập thị trường. Trung Quốc hiện là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, cung cấp 48% sản lượng thép trên toàn cầu. Để thâm nhập vào các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, thép Trung Quốc đã hạ giá đủ để cạnh tranh với thép nội địa của các nước trong khu vực.

Theo phân tích của lãnh đạo DTL, do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, quy hoạch ngành thép với công suất thiết kế quá lớn khiến cho lượng cung vượt xa so với sức cầu nội địa đang yếu đi rõ rệt, các doanh nghiệp thép nước này bắt buộc phải tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu, dù  cho phải bán với giá thấp hơn giá thành. Đối với DTL, năm 2016, Công ty đặt mục tiêu đạt hơn 2.000 tỷ đồng doanh thu và hơn 20 tỷ đồng lợi nhuận, tăng trưởng nhẹ từ 5% đến 10% so với năm 2015.

Ông Lê Minh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Ống thép Việt Đức (VGS) cho rằng, trước đây, việc nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài ngành đổ xô vào đầu tư, kinh doanh thép đã dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Đến nay, chỉ những doanh nghiệp nào tính toán đúng thì mới tồn tại. Dù tình hình khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp thép đều có lãi và hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2014. Với VGS, năm qua, Công ty ước đạt 54 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gấp đôi so với kế hoạch ĐHCĐ giao phó.

Ông Hải cũng dẫn chứng số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong năm 2015 cho thấy sản sản lượng thép của Việt Nam đạt 14.988.000 tấn, tăng 21,54% so với năm 2014. Nhập khẩu thép thành phẩm năm 2015 đạt 792.000 tấn, tăng 22,56% so với cùng kỳ 2014…

Năm 2016 có thẻ tin rằng thị trường thép sẽ tăng trưởng nhẹ

Nhìn nhận về triển vọng của ngành thép trong năm 2016, ông Hải cho rằng, tuy khó kỳ vọng tăng trưởng đột biến, nhưng nhìn chung vẫn có rất nhiều cơ hội khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP.

“Năm 2015 là năm của phòng vệ thương mại đối với ngành thép. Mong rằng, trong năm 2016, Chính phủ tiếp tục có những phương án phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm thép”, ông Hải nói.

Không chỉ các doanh nghiệp thép có quy mô vừa và nhỏ, mà ngay cả các doanh nghiệp lớn trong ngành cũng được dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều thử thách, nhưng vẫn có kỳ vọng về sự tăng trưởng nhẹ.

Trong báo cáo phân tích về cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, năm 2016 được nhận định là một năm khó khăn đối với toàn ngành thép nói chung và HPG nói riêng. VCBS dự báo, doanh thu HPG được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng nhẹ, tuy nhiên, do biên lợi nhuận gộp thu hẹp sẽ khiến cho lợi nhuận sau thuế tăng trưởng chậm lại. Dự  báo, doanh thu đạt 29.849 tỷ  đồng  và lợi nhuận sau thuế đạt 4.073 tỷ  đồng, tăng nhẹ so với mức dự phóng của nhiều CTCK đối với HPG trong năm 2015 (doanh thu thuần HPG đạt 27.457 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.064 tỷ đồng).

Dự báo, trong năm 2016, tình trạng dư cung trong ngành thép có thể tiếp tục do các doanh nghiệp trong ngành không chịu cắt giảm sản lượng để giữ vững thị phần, thậm chí một số doanh nghiệp lớn như HPG, HSG sẽ hoàn thành kế hoạch nâng công suất. Bên cạnh đó, giá bán thành phẩm thép tiếp tục giảm theo xu hướng của giá nguyên liệu đầu vào, nguồn cung dồi dào từ trong và ngoài nước sẽ đẩy giá thép xuống sâu trong những năm tới. Lượng tồn kho thép xây dựng lớn, trong khi giá nguyên liệu lẫn thành phẩm vẫn đang tiếp tục giảm, khiến chi phí trích lập giảm giá hàng tồn kho tăng cao.

Báo cáo tháng 1/2016 của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo toàn ngành năm 2016 sẽ tăng trưởng xấp xỉ 15% so với năm 2015. Trong đó, phôi thép tăng trưởng 10% so với năm 2015; thép xây dựng tăng trưởng 15%; thép lá cuộn cán nguội tăng trưởng 13%; thép ống hàn tăng trưởng 18% và tôn mạ và sơn phủ màu tăng trưởng 15%.

Hi vọng rằng thị trường thép sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới!

Comments

comments

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *